Nhà máy đóng tàu Dung Quất nợ 7000 tỷ đồng

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/dung-quat-shipyard-owes-vnd-7000-billion-11072019081306.html
RFA
2019-11-07

Nhà máy đóng tàu Dung QuấtNhà máy đóng tàu Dung Quấticon-zoom.png Courtesy of dantri.com.vn

Theo báo cáo của Chính phủ vừa gửi tới Quốc hội về 12 dự án thua lỗ của Ngành Công Thương, Nhà máy đóng tàu Dung Quất hiện nay đang mang nợ 7000 tỷ đồng và đứng bên bờ vực phá sản.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 7/11 trích báo cáo tài chính của Nhà máy đóng tàu Dung Quất cho biết nguyên nhân chủ yếu là vì các khoản nợ cũ của Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy (Vinashin) đối với các tổ chức tín dụng khiến lãi chồng chất.

Vào tháng 6/2010, Vinashin thực hiện chủ trương tái cơ cấu, bàn giao Công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Dung Quất (DQS) cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Phó Tổng giám đốc DQS xác nhận các khoản nợ lớn từ thời Vinashin tồn tại kéo dài khiến doanh nghiệp tham gia đấu thầu tìm kiếm sản phẩm đầu vào rất khó khăn. Đại diện DQS nói nhà máy không có sản phẩm nhưng doanh nghiệp phải ‘gồng mình’ trả lương, bảo hiểm đều đặn cho khoảng 2200 kỹ sư, công nhân với mức lương từ 3,5 đến 20 triệu một tháng cho mỗi lao động.

Bộ Công Thương đánh giá tài sản cố định của DQS chưa quyết toán được phần lớn các đầu tư dự án từ thời Vinashin. Nhà máy được đánh giá có hiệu suất sử dụng tài sản thấp khoảng 20-30%. Nhiều trang thiết bị của DQS được nói không phù hợp, lạc hậu, hoặc không đạt chất lượng để tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh dẫn đến phí khấu hao hàng năm của doanh nghiệp rất lớn.

Báo trong nước cho biết DQS hiên nay vẫn có các đơn hàng thi công đóng mới, sửa chữa một số tàu dịch vụ của đơn vị trong ngành. Tuy nhiên, giá trị các đơn hàng này không lớn.

Vụ án Vinashin là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam vì đã gây thất thoát cho Nhà nước trên 4 tỷ USD. Vinashin được đánh giá là biểu tượng của chính sách ‘tập đoàn kinh tế’ thua lỗ.

Một loạt quan chức, cán bộ liên quan đến Vụ án Vinashin đã bị đem ra xét xử với cáo buộc ‘Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.’

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.