Thượng Viện Mỹ muốn nhanh chóng thông qua dự luật Hồng Kông

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/thuong-vien-my-muon-nhanh-chong-thong-qua-du-luat-hong-kong/

Thượng Viện Mỹ muốn nhanh chóng thông qua dự luật Hồng Kông

November 15, 2019

Người tranh đấu Hồng Kông tụ tập hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Achmad Ibrahim)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một, đưa ra một tiến trình nhằm nhanh chóng thông qua Đạo Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (Hong Kong Human Rights and Democracy Act), trong lúc có sự gia tăng đụng độ giữa người tranh đấu và cảnh sát Hồng Kông.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, người bảo trợ dự luật, cùng chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Jim Risch, khởi sự tiến trình nhằm nhanh chóng đưa tới việc thông qua dự luật, theo đó sẽ trừng phạt các cá nhân bị coi là vi phạm quyền tự trị của người dân Hồng Kông.

Theo tiến trình mới được đưa ra thì lãnh đạo Thượng Viện sẽ tham khảo xem có ai chống đối việc đưa dự luật ra cuộc họp toàn thể Thượng Viện để bỏ phiếu hay không. Nếu không ai bày tỏ sự chống đối, dự luật được coi như thông qua.

Người tranh đấu tham dự biểu tình ở Hồng Kông hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Achmad Ibrahim)

Tuy nhiên, hai ông Rubio và Risch khônng hoàn tất được việc thông qua vào cuối phiên họp của Thượng Viện hôm Thứ Năm, theo một phụ tá trong ủy ban Ngoại Giao Thượng Viện.

Người này nói rằng đôi khi tiến trình nói trên kéo dài hơn một ngày.

Trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, bày tỏ sự ủng hộ hai ông Rubio và Risch qua bản tweet gởi ra hôm Thứ Năm, kêu gọi chính phủ hãy nhanh chóng có hành động để bảo vệ người tranh đấu tại Hồng Kông.

“Thượng Viện Mỹ cần phải đứng cùng với người dân Hồng Kông và tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm có hành động,” ông McConnell nói.

Trong ngày Thứ Năm, đã có chỉ dấu cho thấy chính quyền Hồng Kông, với sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, đã chuẩn bị có biện pháp mạnh với người tranh đấu.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times), trực thuộc báo Nhân Dân của đảng cộng sản Trung Quốc, đưa ra bản tweet nói rằng chính quyền Hồng Kông đang chuẩn bị ban hành lệnh giới nghiêm trong cuối tuần này. Tuy nhiên, sau đó bản tweet bị xóa đi. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.