Hồng Kông: Sinh viên biểu tình bất ngờ rút hết khỏi Đại học Trung văn

https://trithucvn.net/trung-quoc/hong-kong-sinh-vien-bieu-tinh-bat-ngo-rut-het-khoi-dai-hoc-trung-van.html

Hồng Kông: Sinh viên biểu tình bất ngờ rút hết khỏi Đại học Trung văn

  • Chủ Nhật, 17/11/2019

Tối thứ Sáu (15/11), những người biểu tình trong khuôn viên trường Đại học Trung Văn đã sơ tán khỏi trường, họ đang thay đổi chiến lược đấu tranh?

Vào tối ngày 15/11, một vài người biểu tình cuối cùng ở lại “Cầu số 2” đã sơ tán đi (Ảnh chụp màn hình video).

Từ ngày 12 khi cảnh sát Hồng Kông tấn công Đại học Trung văn Hồng Kông đã nổ ra đụng độ quyết liệt với sinh viên, khiến Đại học Trung văn Hồng Kông thành tâm điểm của chiến dịch biểu tình chống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đông đảo sinh viên đã ngày đêm trấn giữ trong khuôn viên trường. Ngày 14/11, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố cứng rắn khiến thế giới bên ngoài lo lắng tình hình Hồng Kông có thể chuyển biến tiêu cực nghiêm trọng.

Sáng ngày 15/11, Đại học Trung văn Hồng Kông đã tổ chức một cuộc họp báo, theo thông cáo báo chí cho biết sinh viên Đại học Trung văn đã đưa ra 2 yêu cầu trong số 5 yêu cầu của người biểu tình đối với Chính phủ: thứ nhất là thả tất cả người đấu tranh bị bắt; thứ hai là thành lập ủy ban điều tra độc lập. Sinh viên cho biết họ sẽ mở cho lưu thông con đường dưới Cầu số 2 (Xa lộ Tolo) và chờ Chính phủ Hồng Kông đáp ứng trong vòng 24 giờ, nếu Chính phủ Hồng Kông không đáp ứng điều kiện thì họ sẽ đóng lại con đường.

Cũng trong ngày 15/11, Hiệu trường Đoàn Tôn Trí của Đại học Trung văn đã công bố bức thư cho biết khuôn viên trường đã bị những người biểu tình đeo mặt nạ chiếm giữ, bao gồm cả người ngoài, đây là tình hình không thể chấp nhận được. Sau khi công bố bức thư, buổi tối hôm đó những người biểu tình trấn giữ Cầu số 2 Đại học Trung văn Hồng Kông đã sơ tán đi. Có thể thấy rõ cảnh những người biểu tình lần lượt rời khỏi khuôn viên trường đại học trong đêm hôm đó, trong đó có những người phụ trách nhiệm vụ vận chuyển đồ đạc còn lại. Đến sáng ngày 16 thì khuôn viên trường dường như đã hoàn toàn trống vắng.

Video Twitter cảnh những sinh viên biểu tình cuối cùng rời đi:

新闻大吐槽😷@TuCaoFakeNews


最后五位同学从二号桥撤离!港大已经被战略性弃守。
water散之成物,无影无踪,但在需要时,他们又会聚之成形!

Embedded video

@TuCaoFakeNews

Một tài khoản Twitter đã chia sẻ bài viết cho biết khuôn viên của Đại học Trung văn Hồng Kông hiện không còn ai, mọi người đã sơ tán đi hết, đồng thời giải thích nguyên nhân sinh viên sơ tán.

临溪君 Peter@peter13690


中大校園現在空無一人,大約一個半小時前集体做出撤离決定。現在已經撤離完毕。

View image on Twitter

Một cựu sinh viên Trung văn Hồng Kông cho biết, từ phong trào Ô dù 5 năm trước có thể đã cho họ kinh nghiệm rằng việc trấn giữ cố định tại một nơi sẽ luôn chịu hao tổn nặng, không đáng phải như vậy. Là một người Hồng Kông, một sinh viên Đại học Trung văn thì không thể nhẫn tâm phá hoại trường, vì vậy họ quyết định tốt nhất không nên tiếp tục đóng trú lại trường.

Video hiện trường Đại học Trung văn Hồng Kông:

https://www.youtube.com/watch?v=FEw5fZzz6YM&feature=emb_logo

Trí Đạt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.