LS. Trần Vũ Hải bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/tran-vu-hai-sentenced-to-12-month-house-arrest-11152019110850.html

LS. Trần Vũ Hải bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ

RFA
2019-11-15

Luật sư Trần Vũ Hải tại Tòa án Nhân dân thành phố Nha TrangLuật sư Trần Vũ Hải tại Tòa án Nhân dân thành phố Nha Trangicon-zoom.png Courtesy of FB Manh Dang

Tòa án Nhân dân thành phố Nha Trang vào chiều ngày 15/11 đã tuyên phạt luật sư Trân Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng vì tội trốn thuế.

Hai người khác có liên quan đến vụ án trốn thuế là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm mỗi bị cáo 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 50 triệu đồng, cùng với tội danh trên.

Theo cáo trạng của Viện kiệm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, luật sư Trần Vũ Hải cùng vợ bị cáo buộc đã trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng nhà và đất tại 78/40 đường Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang. Số tiền trốn thuế được cáo trạng xác định là 280 triệu đồng.

Phiên tòa xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải được coi là phiên tòa với con số kỷ lục các luật sư tham gia bào chữa lên đến 42 người.

Luật sư Trần Vũ Hải là người đã từng đại diện cho nhiều dân oan mất đất. Ông là người được gia đình blogger Trương Duy Nhất đề nghị làm người đại diện pháp lý cho blogger này. Tuy nhiên, vào ngày 2/7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét nhà riêng cùng phòng làm việc của luật sư tại Hà Nội để điều tra hành vi trốn thuế. Khi khám xét, công an cũng thu giữ luôn các hồ sơ vụ án blogger Trương Duy Nhất, người đang bị tam giam với cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Một số ý kiến của những người theo dõi chính trị ở Việt Nam cho rằng việc khởi tố luật sư Trần Vũ Hải là nhằm mục đích ngăn cản ông bào chữa cho các vụ án nhạy cảm như vụ án của blogger Trương Duy Nhất, người có nhiều bài viết chỉ trích chính phủ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.