Bị Mỹ trục xuất, nhà hoạt động Hà Văn Thành đối mặt với cáo buộc ‘buôn người’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sau-khi-bi-my-truc-xuat-ve-nuoc-nha-hoat-dong-ha-van-thanh-doi-mat-voi-cao-buoc-buon-nguoi/

Bị Mỹ trục xuất, nhà hoạt động Hà Văn Thành đối mặt với cáo buộc ‘buôn người’

November 17, 2019

Ông Hà Văn Thành bị công an Việt Nam lấy cung. (Hình chụp qua màn hình)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Hôm 17 Tháng Mười Một, Hội Anh Em Dân Chủ đăng tải một bài trên Facebook phản đối việc nhà hoạt động Hà Văn Thành, người Nghệ An, sau khi vượt biên đến Mỹ đã bị trục xuất về đến phi trường Nội Bài hôm 23 Tháng Mười, 2019, nay đang bị nhà cầm quyền CSVN khép cáo buộc “buôn người.”

Ông Hà Văn Thành từng tham gia biểu tình vì môi trường, chống Formosa ở Việt Nam. Theo VOA Việt Ngữ, ông đã đào thoát khỏi Việt Nam từ ngày 12 Tháng Năm, 2018, vì lo sợ sẽ bị chính quyền địa phương bắt bỏ tù như một số nhà hoạt động về môi trường khác là Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong. Ông đã đi qua Lào sang Thái Lan rồi tới Cuba, Panama, Mexico. Ông Thành đã đi bộ đến biên giới Mỹ và xin tị nạn với cảnh sát tại cửa khẩu Hoa Kỳ vào ngày 24 Tháng Bảy, 2018.

Tòa Án Di Trú Hoa Kỳ ra phán quyết từ chối cấp quy chế tị nạn cho ông Thành vào ngày 10 Tháng Năm, 2019.

Việc ông Thành bị trục xuất về Việt Nam diễn ra sau khi Dân Biểu Alan Lowenthal kiến nghị chính phủ Hoa Kỳ cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông Thành nhưng nỗ lực này được ghi nhận bất thành.

Nay trong một video clip của An Ninh TV, người ta thấy ông Thành đang được công an Việt Nam lấy cung trong trại giam với cáo buộc “buôn người.”

Bài đăng trên fanpage của Facebook Hội Anh Em Dân Chủ viết: “Sự việc được dẫn dắt trong video đã được mớm cung và đạo diện của cơ quan điều tra.

Đấy là sự chụp mũ, quy chụp một cách trắng trợn của nhà nước CSVN.

Sau khi bắt cóc ông Thành từ sân bay, cơ quan công an không dám kết tội ông theo diện chính trị. Nhân sự việc đau lòng 39 nạn nhân đang nóng trong xã hội và dư luận, Cơ Quan An Ninh Nghệ An liền nắm cơ hội khép ông vào tội ‘buôn người’ một cách chóng vánh, sau khi đã đánh đập, tra tấn ông trở nên thân tàn… Sự việc mà người ta tìm cảnh gán gép, nhằm kết tội Thành xảy ra đã rất lâu, thời đó ông cũng như bào người khác cũng muốn bỏ xứ ra đi tìm miền đất hứa, nhưng ông Thành có sự hiểu biết hơn, có đầu óc hơn nên đã đứng lên tập hợp mọi người lại với nhau cùng ra đi nhưng giấc mộng đã không thành.”

Hồi Tháng Sáu, 2019, Linh Mục JB Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, viết trên trang cá nhân: “Hà Văn Thành là một trong ít người tận tâm giúp tôi và giáo xứ Song Ngọc trong việc đấu tranh Formosa. Hoàng Bình và Nguyễn Nam Phong bị bắt và tù tội. Thành bị truy lùng và công an Nghệ An gửi giấy triệu tập ba lần. Nhưng Thành may mắn trốn thoát và đến được nước Mỹ. Nhưng chính phủ Mỹ chưa tin ông… Điều gì chờ đợi Thành ở Việt Nam thì quý vị đoán biết, chắc chắn là những trận đòn thù và nhà tù cộng sản đang chờ ông.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.