TQ bắt giữ công dân Belize, Đài Loan về cáo buộc can thiệp vào Hong Kong

https://www.voatiengviet.com/a/trung-quoc-bat-giu-cong-dan-belize-dai-loan-ve-cao-buoc-can-thiep-o-hong-kong/5187717.html

TQ bắt giữ công dân Belize, Đài Loan về cáo buộc can thiệp vào Hong Kong

Trung Quốc đã bắt giữ một công dân Belize về cáo buộc thông đồng với những người ở Mỹ để can thiệp vào những việc ở Hong Kong, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản tỉnh Quảng Đông đưa tin hôm thứ Bảy, dẫn lời nhà chức trách địa phương.

Lee Henley Hu Xiang, một doanh nhân người Belize sống ở Trung Quốc, đã tài trợ cho các thành viên chủ chốt của “các thế lực thù địch” trên mạng ở Mỹ để làm suy yếu an ninh quốc gia của Trung Quốc, và hỗ trợ các hoạt động dẫn đến hỗn loạn ở Hong Kong, tờ Nam phương Nhật báo nói.

Báo này không cho biết thêm chi tiết.

Ông Lee bị bắt tại thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc vào ngày 26 tháng 11 bởi cơ quan công an Quảng Châu, bản tin cho biết.

Trong một sự việc riêng rẽ, tờ báo này xác nhận một người đàn ông Đài Loan, Lee Meng-Chu, cũng đã bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Thâm Quyến gần đó vào ngày 31 tháng 10, vì cáo buộc đánh cắp bí mật nhà nước cho các lực lượng nước ngoài sau khi ông ta tới Hong Kong vào tháng 8 để hỗ trợ các hoạt động “chống Trung Quốc.”

Ông Lee, một cố vấn đến từ một thị trấn nhỏ ở Đài Loan, đã mất tích kể từ ngày 19 tháng 8 sau khi đi đến Thâm Quyến.

Ông ta đang bị điều tra về việc “thực hiện các hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia,” người phát ngôn của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Quốc Vụ Viện Trung Quốc cho biết hồi tháng 9.

Hong Kong – một cửa ngõ kinh doanh và thương mại cho Trung Quốc đóng vai trò là trung tâm tài chính quốc tế – đã chìm trong các cuộc biểu tình chống chính phủ thường trở nên bạo động trong gần sáu tháng qua.

Tình trạng bất ổn đã khiến cựu thuộc địa của Anh rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập niên, có khi buộc các doanh nghiệp, chính phủ, trường học và thậm chí là sân bay quốc tế phải đóng cửa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.