Huỷ bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại

https://www.sbtn.tv/huy-ban-an-tu-hinh-doi-voi-ho-duy-hai-de-dieu-tra-lai/

Huỷ bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại

Huỷ bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại

Hồ Duy Hải trong một phiên toà về cáo buộc “giết người, cướp của” – Ảnh: Thanh Niên

Tin từ Hà Nội: Viện kiểm sát tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán Toà án tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ các bản án sơ thẩm đã từng kết tội tử hình Hồ Duy Hải về tội danh cướp của giết người, một vụ án có nhiều khuất tất trong quá trình điều tra và kết tội.

Theo hồ sơ vụ án, anh Hải quen biết với 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi ở ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An từ năm 2007. Sáng ngày 14/1/2008, người ta phát hiện 2 nữ nhân viên này bị sát hại dã man tại nơi làm việc và công an địa phương bắt giữ anh Hải như là một nghi can. Căn cứ vào kết luận điều tra của công an, toà án tỉnh Long An vào năm 2008 và toà án tối cao ở Sài Gòn năm 2009 đều xác định Hải, khi đó mới 23 tuổi, phạm tội giết người và cướp tài sản.

Tuy nhiên, trước toà, Hải đều kêu oan. Gia đình anh đã gõ cửa nhiều nơi để kêu oan cho anh và tố cáo phía công an nguỵ tạo nhiều chứng cứ giả. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó có Ân xá Quốc tế, cũng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xem xét điều tra lại vụ án để tránh oan sai.

Trong quyết định kháng nghị mới nhất, Viện kiểm sát tối cao đã chỉ ra một loạt các sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng như bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa lời khai của bị can Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai làm trong giải quyết vụ án.

Bà Lê Thu Nga, chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp quốc hội, người nghi ngờ kết luận điều tra (Luật Khoa tạp chí)

Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm sau đó ở tỉnh Long An và thành phố Hồ Chí Minh vào các năm 2008 và 2009 đều xác định Hải, lúc đó mới 23 tuổi, đã “giết người” và “cướp tài sản”, và tuyên án tử hình,

Do không có nền tư pháp độc lập và nạn tra tấn phổ biến, tỷ lệ án oan ở Việt Nam rất cao. Nhiều người bị kết án tử hình về cáo buộc giết người nhưng chỉ được minh oan sau nhiều năm tù tội sau khi thủ phạm thực sự ra đầu thú.

Quốc Tuấn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.