Bầu cử 2020: Trump không cho phóng viên Bloomberg News tác nghiệp

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50640173

Bầu cử 2020: Trump không cho phóng viên Bloomberg News tác nghiệp

Michael Bloomberg speaking at a podium in October 2019Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionBloomberg: "Chúng ta không thể chịu thêm bốn năm nữa"

Đội ngũ tranh cử của Trump nói rằng họ sẽ từ chối cấp phép đưa tin cho các phóng viên Bloomberg, hãng tin do ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Michael Bloomberg làm chủ.

Sau khi ông Bloomberg chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 vào tuần trước, Bloomberg News cho biết họ sẽ ngừng phê phán các ứng cử viên Dân chủ.

Nhưng hãng tin này cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump gọi đây là bằng chứng rõ ràng về "thiên vị" của Bloomberg.

Brad Parscale, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai: "Vì họ đã tuyên bố thiên vị một cách công khai, chiến dịch của Trump sẽ không còn cho đại diện của Bloomberg News tác nghiệp tại các cuộc vận động hay sự kiện khác của chiến dịch".

Bầu cử 2020: Tỷ phú Michael Bloomberg muốn thách thức Trump

Kết quả bầu cử tại Virginia, Kentucky mang ý nghĩa gì cho 2020?

‘Vì sao chúng tôi muốn Trump tái đắc cử năm 2020?’

"Chúng tôi sẽ xem xét việc trả lời từng phóng viên riêng lẻ hay các câu hỏi từ Bloomberg News trong từng trường hợp cụ thể."

Tổng thống và ông Bloomberg đã ‘đấu khẩu’ kể từ khi cựu thị trưởng New York bắt đầu cân nhắc quyết định tham gia tranh cử.

Công bố việc ra ứng cử của mình, tỷ phú Bloomberg cho biết ông tham dự cuộc đua để "đánh bại Donald Trump".

"Tình hình nguy ngập hơn bao giờ hết,” ông viết trong một blog. "Chúng ta phải thắng cuộc tranh cử này."

Ngay trước khi ông Bloomberg chính thức gia nhập cuộc đua, ông Trump đã chế giễu ông là "Michael bé nhỏ", coi Bloomberg "không là gì" và nói rằng ông "không có phép màu" để vào Nhà Trắng.

Việc đội ngũ của Trump quyết định thu hồi quyền tác nghiệp của Bloomberg News cho thấy những thách thức mà hãng tin phải đối mặt khi người chủ ra tranh cử tổng thống.

Sau thông báo từ đội ngũ của Trump, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cho biết đảng của tổng thống sẽ có hành động tương tự.

"Các cơ quan truyền thông nên độc lập và công bằng, và quyết định này cho thấy Bloomberg News không phải vậy", Chủ tịch đảng Cộng hòa Ronna McDaniel viết trên Twitter, nói thêm rằng đảng đồng hành với ông Trump và "sẽ không cấp phép cho phóng viên của Bloomberg tác nghiệp nữa".

Đáp lại, tổng biên tập Bloomberg, John Micklethwait, đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai nói rằng "lời buộc tội thiên vị và khác xa sự thật".

"Chúng tôi đã đưa tin về Donald Trump một cách công bằng và không thiên vị kể từ khi ông trở thành ứng cử viên vào năm 2015 và sẽ tiếp tục làm như vậy bất chấp những hạn chế do đội ngũ của Trump áp đặt."

Tháng trước, Micklethwait, một nhà báo người Anh, thông báo rằng hãng tin sẽ không "điều tra" chủ sở hữu hoặc bất kỳ ứng viên Dân chủ nào và đã gặp phải phản ứng dữ dội từ một số phóng viên cũ của Bloomberg.

Megan Murphy, một cựu biên tập viên của Bloomberg, đã tweet rằng thật là "đáng kinh ngạc" khi biên tập viên ngăn phóng viên đưa tin về cuộc bầu cử.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @meganmurp

Megan Murphy
✔@meganmurp


It is truly staggering that *any* editor would put their name on a memo that bars an army of unbelievably talented reporters and editors from covering massive, crucial aspects of one of the defining elections of our time. Staggering.

70
01:10 – 25 thg 11, 2019
Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

36 người đang nói chuyện về điều này

Cuối Twitter tin bởi @meganmurp

Presentational white space

Bloomberg News cho biết họ sẽ tiếp tục xúc tiến các cuộc thăm dò ý kiến về cuộc đua tổng thống, phỏng vấn các ứng cử viên và theo dõi các chiến dịch tranh cử.

Ông Bloomberg bắt đầu dịch vụ tin tức vào năm 1990, trước đó hãng này chỉ chuyên cung cấp thông tin tài chính.

Bloomberg News có một mạng lưới bao gồm truyền hình, đài phát thanh và một tạp chí.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Trump từ chối cấp phép hoạt động cho các cơ quan báo chí.

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, đội ngũ của ông Trump đã thu hồi quyền tác nghiệp của các phóng viên từ Huffington Post, Politico, Buzzfeed và Washington Post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.