Người Việt ồ ạt qua Tàu làm thuê, người Tàu hồ hởi sang Việt Nam làm chủ

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/12/06/nguoi-viet-o-at-qua-tau-lam-thue-nguoi-tau-ho-hoi-sang-viet-nam-lam-chu/

Người Việt ồ ạt qua Tàu làm thuê, người Tàu hồ hởi sang Việt Nam làm chủ

Hàng đoàn người lũ lượt xếp hàng chờ xuất cảnh ở sát biên giới .Ảnh: N. Trường- báo Tiền PhongHàng đoàn người lũ lượt xếp hàng chờ xuất cảnh ở sát biên giới. Ảnh: N. Trường- báo Tiền Phong

“Có đi có lại. Người Việt ồ ạt qua Tàu làm thuê. Người Tàu hồ hởi sang Việt Nam làm chủ.”– ký giả Đinh Từ Thức, Paris nhận định.

Bà Nguyễn Bính, chủ xưởng bún Nguyễn Bính ở Sài Gòn kể câu chuyện gia đình mình. Một gia đình ở một tỉnh Tây Bắc có hai chị em. Người em gái được cưng chiều, đòi sang Trung Quốc làm. Sang đó chẳng hiểu sao làm vợ và sinh con cho người Trung Quốc. Khi gia đình bên Việt Nam sang đưa về thì cứ đến ngày trong tháng là lên cơn co giật, thuốc men không chữa được. Biết là bị bỏ bùa, gia đình đem trả cô em sang cho ông chồng Trung Quốc, thỉnh thoảng sang Trung Quốc thăm con gái chứ không dám đưa con gái về. Đến nay người chị Nguyễn Bính đã là tỉ phú nhưng vẫn không chuộc được em về nữa. Bà Bính vừa làm vừa kể câu chuyện này với phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Anh Nguyễn Cao Trung, một người trẻ Việt Nam nói: <<Chết bởi câu “bên kia biên giới là nhà…”>>

Ông Nguyễn Duy Thực, thành viên quân đội Bắc Việt cự nhau với Trung Quốc năm 1979 cho biết, trong chiến tranh 1979, Trung Quốc đã thả khí độc giết 400 người Việt Nam trong pháo đài. Để làm được điều đó, trước hết Trung Quốc đã sai người sang Việt Nam do thám, dưới danh nghĩa những con buôn, những công nhân bình thường.

Người Trung Quốc nay đang sang Việt Nam để làm gì? Cho đến nay đó vẫn đang là câu hỏi. Chị Ngô Thị Thanh, bạn đọc của ký giả Từ Thức tỏ ý muốn toàn dân Việt tỉnh thức. Chị viết: “Kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam và là hiểm hoạ của thế giới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.