Mơ ước của ông chính phủ

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/12/31/mo-uoc-cua-ong-chinh-phu/

Mơ ước của ông chính phủ

Nguyễn Xuân Phúc- ảnh tư liệuNguyễn Xuân Phúc- ảnh tư liệu

Sáng ngày 30/12, Hội nghị Chính phủ với địa phương năm 2019 đã khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ‘Việt Nam thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045’ (1).

Ngân hàng Thế giới định nghĩa một quốc gia có thu nhập cao là một quốc gia có tổng thu nhập quốc dân trên đầu người vượt quá $12,056 (2). Năm 2019, có 81 quốc gia và vùng lãnh thổ được Ngân hàng Thế giới xếp hạng là quốc gia có thu nhập cao. Hoa Kỳ, đã ở vào tầm thu nhập này kể từ những năm 1980. Nga và Venezuela, đã được phân loại là thu nhập cao trong quá khứ nhưng không còn giữ được tầm đó.

Bẫy thu nhập trung bình (middle-income trap) là một tình huống phát triển kinh tế lý thuyết, trong đó một quốc gia đạt được thu nhập trung bình do những lợi thế nhất định bị mắc kẹt ở mức đó mà không tiến lên mức cao hơn được (3). Ngân hàng Thế giới định nghĩa là các quốc gia ‘phạm vi thu nhập trung bình’ với tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người vẫn duy trì trong khoảng từ 1.000 đến 12.000 đô la theo giá cố định (2011).

Theo lý thuyết nầy, một quốc gia trong bẫy thu nhập trung bình đã mất lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu hàng hóa sản xuất vì tiền lương tăng (3). Tuy nhiên, nó không thể theo kịp các nền kinh tế phát triển hơn trong thị trường giá trị gia tăng cao. Trong nhiều thập kỷ, các nền kinh tế mới công nghiệp hóa như Nam Phi và Brazil đã không vượt lên cao hơn mức thu nhập trung bình. Các nước nầy bị đầu tư thấp, tăng trưởng chậm trong ngành công nghiệp cao cấp, đa dạng hóa công nghiệp hạn chế và điều kiện thị trường lao động kém.

Tránh bẫy thu nhập trung bình đòi hỏi phải xác định các chiến lược để giới thiệu các quy trình mới và tìm thị trường mới để duy trì tăng trưởng xuất khẩu (3). Tăng nhu cầu trong nước cũng rất quan trọng, một tầng lớp trung lưu đang mở rộng có thể sử dụng sức mua ngày càng tăng của mình để mua các sản phẩm chất lượng cao, sáng tạo và giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Thách thức lớn nhất để vượt qua bẫy thu nhập trung bình là chuyển từ tăng trưởng dựa vào tài nguyên, vốn và lao động giá rẻ sang tăng trưởng dựa trên năng suất và đổi mới cao (3). Điều này đòi hỏi phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giáo dục. Xây dựng một hệ thống giáo dục chất lượng cao, khuyến khích sự sáng tạo và hỗ trợ những đột phá trong khoa học và công nghệ có thể được áp dụng trở lại vào nền kinh tế. Trung Cộng hiện đang vướng vào bẫy thu nhập trung bình với các thử thách rất lớn về một cơ chế chính trị xã hội làm hạn chế tư duy sáng tạo và đổi mới.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ‘Việt Nam thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045’, tôi có các câu hỏi sau đây.

Câu hỏi 1. Ông đã đang và sẽ làm gì để lo cho dự toán 12 triệu người có thể phải bị di dời do lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long trong vòng 50 năm tới (4)? Tại sao chính phủ Việt Nam giữ kín khỏi các nhà khoa học phương Tây trong nhiều năm dữ liệu do các phép đo trên địa hình sông Cửu Long làm chậm đi các dự đoán về ảnh hưởng môi trường và tác hại từ Trung Quốc lên việc nhanh chóng nhấn chìm đồng bằng sông Cửu Long (4)?

Câu hỏi 2. Ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Nguyễn Phú Trọng có thể đứng ra minh bạch về tài sản và chi thu của các ông, gia đình và họ hàng của các ông (trong và ngoài nước) cho toàn dân được thấu rõ chăng (5)?

Câu hỏi 3. Ông nghĩ sao về tình trạng giáo dục với mức độ tự chủ thấp trong các cơ sở giáo dục trung học và đại học, trách nhiệm lãnh đạo thấp và hoàn toàn không có tự do trong học tập (6)? Ông có chịu trách nhiệm về giáo dục không khi “Bộ trưởng Bộ Giáo dục và rồi Phó thủ tướng, Nguyễn Thiện Nhân, thú nhận năm 2009 rằng chất lượng giáo dục đại học đã không được quản lý trong quá khứ 30 năm qua (6)”?

Câu hỏi 4. Tại sao chính phủ của ông dung dưỡng chuyện đi bão khi U-22 vô địch SEA games làm chết cả 30 người trong khi đó lại đàn áp các cuộc biểu tình rất ôn hòa chống Trung Cộng xâm lược lãnh hải và vẹn toàn lãnh thổ của đất nước ta (7)?

Câu hỏi 5. Khi nào thì các ông trong đảng của ông và nhà nước của ông thực thi trẻ trung hóa lãnh đạo theo xu hướng tiến bộ trên toàn cầu? Các ông nên đọc bài nầy về các cô gái Phần Lan trúng cử vào lãnh đạo chính phủ trong cuộc bầu cử tự do ở Phần Lan (8).

Câu hỏi 6. Ông sẽ làm gì cho hơn 1 triệu dân oan không nhà không cửa lanh thang trên quê hương bởi vì cướp bóc và lũng đoạn từ liên kết mạng xã hội đỏ đen trong độc tài độc đảng (9)?

Câu hỏi nữa. Ông có ngủ yên không khi độc tài độc đảng đã, đang và sẽ cướp bóc và lũng đoạn cái mà các ông thường bình phong là “độc lập, tự do, hạnh phúc” (10)?

Tôi chắc trên mạng còn có nhiều câu hỏi nữa cho ông. Tôi có “số không 0” rất lớn về hy vọng ông và dư luận viên của ông trả lời các câu hỏi của tôi.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Tham khảo:

Số 1. https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/viet-nam-thanh-quoc-gia-thu-nhap-cao-vao-nam-2045.html

Số 2. http://worldpopulationreview.com/countries/high-income-countries/

Số 3. https://en.wikipedia.org/wiki/Middle_income_trap

Số 4. https://cvdvn.net/2019/09/23/bien-phap-do-do-cao-moi-cho-thay-bien-doi-khi-hau-co-the-nhanh-chong-nhan-chim-dong-bang-song-cuu-long/

Số 5. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/why-did-the-state-press-report-on-mr.trong-and-then-withdraw-dt-06192019145622.html

Số 6. Lý Thị Trần, Simon Marginson, Hoàng Minh Đỗ, et al. Higher Education in Vietnam. Flexibility, Mobility and Practicality in the Global Knowledge Economy. Palgrave Studies in Global Higher Education Series 2014.

Số 7. https://nghiepdoanbaochi.org/2019/12/30/nguoi-nha-tu-nhan-doan-thi-hong-chinh-phu%cc%89-no%cc%a3-nguoi-dan-chung-toi-lua%cc%a3t-bie%cc%89u-tinh/

Số 8. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/12/18/cac-co-gai-phan-lan-trung-cu-vao-chinh-phu-that-hay-dua/

Số 9. https://nghiepdoanbaochi.org/2019/07/02/dan-oan-toan-the-gioi-doan-ket-lai/

Số 10. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/12/30/giac-noi-xam-dang-tan-pha-dat-nuoc/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.