Ca sĩ Phi Nhung nói chuyện tại chùa Giác Ngộ: “nước Mỹ vay nợ nhiều nhất nên là nướ c nghèo nhất”.

https://nghiepdoanbaochi.org/2020/02/18/ca-si-phi-nhung-noi-chuyen-tai-chua-giac-ngo-nuoc-my-vay-no-nhieu-nhat-nen-la-nuoc-ngheo-nhat/

Ca sĩ Phi Nhung nói chuyện tại chùa Giác Ngộ: “nước Mỹ vay nợ nhiều nhất nên là nước nghèo nhất”.

86766365_191023561965060_5754020136591818752_n.jpgCa sĩ Phi Nhung. Ảnh trích xuất từ ClipNguyễn Tấn Quan.

Trong Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật do Chùa Giác Ngộ tổ chức, chủ trì chương trình này là Hòa thượng Thích Huyền Diệu với sự có mặt của hòa thượng Thích Nhật Từ (Trụ trì chùa Giác Ngộ , chùa Tượng Sơn, chùa Linh Xướng, chùa Vô Ưu). Trong sự kiện, có đoạn ca sĩ Phi Nhung nói: “Nước Mỹ giàu nhưng mượn nợ rất nhiều (nên là nước giàu nhất mà cũng là nghèo nhất).”

Ca sĩ Phi Nhung nói chị có kiến thức trên nhờ được học lịch sử, xem trích đoạn từ (1:01:40 – 1:02:10). Chị còn nói thêm rằng: “Nước Mỹ không có cái nước riêng mà là mượn đất của Indians nên Nước Mỹ hiện tại bây giờ vẫn chưa phải là Nước Mỹ, mà là của nước Indians”. (chú thích: Indian là người Anh Điêng, tức là người Mỹ da đỏ )

Bài nói chuyện của ca sĩ Phi Nhung cho các tín đồ Phật tử nghe kéo dài gần 2 tiếng 30 phút.

Trong câu nói thứ nhất của Phi Nhung có nửa đúng và có nửa sai. Nửa đúng ở chỗ, thực là nước Mỹ là nước nợ nhiều nhất. Sai ở chỗ, Phi Nhung không biết Mỹ cũng là nước cho vay nợ rất nhiều. Mỹ có công cụ và thế lực để đi đòi nợ các nước nhỏ, nhưng các nước nhỏ không có công cụ mà cũng không có thế lực, không dám đi đòi nợ nước Mỹ. Trung Quốc không dám đòi nợ nước Mỹ, bởi nếu làm vậy thì nước Mỹ sẽ đòi lại khoản nợ từ thời nhà Thanh, khi ấy Trung Quốc dốc cả ngân khố ra cũng không có trả.

Câu nói thứ hai của Phi Nhung có ý đúng ở chỗ: Chuyện người châu Âu da trắng xâm lược, giết hại nhiều người Anh Điêng là có thật. Mỹ đỏ giờ gần như tuyệt chủng, còn rất ít. Ngày nay những bằng chứng về khảo cổ, lịch sử vẫn còn. Nhưng về mặt ngữ pháp thì câu nói của Phi Nhung sai. Về chuyện chủ quyền của người Mỹ đối với lãnh thổ Mỹ: Lễ Độc Lập ngày 4 tháng 7 hằng năm là một ngày lễ liên bang Mỹ để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776, thời điểm chấm dứt mâu thuẫn giữa người Anh da trắng và người Anh Điêng da đỏ, để cùng nhau gọi tên người có quốc tịch Mỹ là người Mỹ. Do đó, về mặt công pháp có thể gọi nước Mỹ là của người Mỹ một cách chính danh. Người Indians thuần chủng hiện nay chiếm 1% dân số. Nếu y cứ vào chủ quyền để nói rằng Mỹ không có quốc gia, thì cũng giống như nói người Arien xâm lược đất của người Dravidien ở Ấn Độ, hay người Việt xâm lược đất của người Khmer ở Sài Gòn. Cũng như nhà Lý, Trần, Lê và Nguyễn cướp nhà của Chiêm Thành, sẽ dẫn đến việc hận thù không lối thoát, vì chẳng có nước nào dân nào mở cõi mà không phải đi xâm lược cả. Ngày nay ở Mỹ, một số da đỏ được đồng hóa và hòa nhập vào xã hội chung ở châu Mỹ, lấy vợ da trắng. Ở Ấn Độ, con trai Arien lấy con gái Dravien, hay người Việt lấy vợ Khmer đều đã trở thành bình thường và không hề phân biệt chủng tộc nữa. Tất nhiên phải có những chương trình để hỗ trợ người bản địa, là người vốn thiệt thòi hơn.

Lần trước là ông Nguyễn Ngọc Ngạn lần này là Phi Nhung. Phát ngôn của ông Nguyên Ngọc Ngạn lần trước, mình hoàn toàn không đưa tin vì nghĩ rằng thời gian mấy chục năm qua có thể là 1 trong 2 trường hợp :
1. Những gì ông ta nói trên Sân khấu có sự hỗ trợ của những người khác chứ ông ta không hoàn toàn đảm nhận nội dung.

2. Trình độ trên Sân khấu & Chính trị chênh lệch rất lớn, nó vượt quá tầm hiểu biết của ông ta nên lẽ dĩ nhiên ông ta sẽ nói sai.

Thông qua 2 trường hợp của MC Nguyễn Ngọc Ngạn và ca sĩ Phi Nhung gần đây, mong rằng giới giải trí sau này vui lòng né các vấn đề chính trị nếu bản thân không hiểu biết, đừng ráng nói. Đây là khóa tu Tuổi Trẻ hướng Phật do hòa thượng Thích Huyền Diệu chủ trì, giảng dạy, ca sĩ Phi Nhung chỉ là người được mời để hát. Nếu không biết thì cứ nói là không biết, hoặc có thể nói rằng mình không để ý vì lo chuyện mưu sinh thì chắc chắn rằng không ai trách bạn những chuyện không thuộc về chuyên môn của bạn.

Nguyễn Tấn Quan gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.
Chú thích:
Đường link Youtube bài nói chuyện của ca sĩ Phi Nhung:

https://youtu.be/P2Hfti0SqsA

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.