Hạn hán ‘chưa từng thấy,’ người dân Gia Lai mót từng giọt nước

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/han-han-chua-tung-thay-nguoi-dan-gia-lai-mot-tung-giot-nuoc/

Hạn hán ‘chưa từng thấy,’ người dân Gia Lai mót từng giọt nước

May 26, 2020

Dù biết nguồn nước ở các hố trũng bẩn, mất vệ sinh, nhưng người dân buộc phải dùng vì không còn cách nào khác. (Hình: VTC News)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Các tỉnh vùng Tây Nguyên đang trải qua những ngày nắng nóng kinh hoàng. Khắp tỉnh Gia Lai, nước ngọt khan hiếm “chưa từng thấy,” hàng trăm gia đình phải dùng chung giếng nước, thậm chí phải mót từng giọt nước bẩn từ hố trũng mang về để dùng.

Báo VTC News cho hay cả tháng qua người dân ở khắp các huyện, thị trong tỉnh Gia Lai đều phải xách chai lọ, can nhựa ra các giếng hay cây nước cách xa nhà hàng chục cây số để mang nước về sinh hoạt, ăn uống.

Ở huyện Kông Chro, do quá nhiều người lấy, nguồn nước ở các giếng và những con suối quanh buôn làng cạn kiệt, không đủ cung cấp cùng một lúc nên buộc người dân phải chia nhau ra từng đợt. Họ tận dụng hết mọi thứ có thể chứa nước và đưa theo trẻ em đi hứng nước về dùng tiết kiệm qua ngày.

Hàng ngàn hécta cây trồng ở Gia Lai cũng chết khô vì không có nước tưới. (Hình: VTC News)

Kinh khủng hơn, khi các nguồn nước cạn kiệt, người dân xã Đất Bằng (huyện Krông Pa) phải tìm tới các hố trũng ở giữa suối, hay ao hồ để mót số nước ít ỏi còn lại về dùng dù biết nước rất bẩn do không còn cách nào khác hơn.

Bà Siu Blem (ở xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cho biết: “Nhà tôi có tất cả ba cái giếng, từ trước đến nay chưa bao giờ thiếu nước vào mùa khô, nhưng năm nay tất cả đều khô cạn, gia đình phải đi rất xa để chở nước về dùng.”

Cũng theo báo VTC News, không những thiếu nước sinh hoạt, hàng ngàn hécta cây trồng ở tỉnh Gia Lai đang chết khô vì không có nước tưới, buộc người dân phải chặt bỏ.

Anh Nguyễn Bá Huấn (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) nói: “Rẫy cà phê hơn một hécta của gia đình vừa trồng lại được ba năm đang trong giai đoạn chờ hái, nay thiếu nước tưới do những con suối, giếng khoan quanh vùng đều khô cạn nên giờ cây khô lá, chết cháy đành phải chặt bỏ. Ước tính thiệt hại hơn 120 triệu đồng ($5,152).”

Người dân tận dụng hết những chai, lọ và trẻ em trong nhà để lấy nước về sử dụng tiết kiệm qua ngày. (Hình: VTC News)

Tương tự tại huyện Ia Grai, hàng trăm hécta cà phê của người dân cũng đang đứng trước cảnh bị chặt bỏ do chết cháy vì khô hạn. Người dân đã tìm đủ mọi cách từ đào giếng, kéo ống từ suối về …, để có nước tưới nhưng chưa được bao nhiêu thì khô cạn.

Ông Phan Đình Tĩnh (xã Ia Krai, huyện Ia Grai) thở dài nói: “Rẫy cà phê 2.5 hécta của gia đình năm ngoái thu hơn 250 triệu đồng ($10,732), giờ sắp phải chặt bỏ thấy xót lắm. Mọi năm cũng thiếu nước nhưng không tới mức cạn kiệt như năm nay. Dân ở đây nghèo, giờ lại gặp tình cảnh này cũng không biết làm sao nữa.”

Theo thống kê của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai, tính đến giửa Tháng Năm, toàn tỉnh có 12 huyện, thị gồm: Đak Đoa, Chư Pah, Mang Yang, Chư Sê, Kbang, Đak Pơ, Chư Pưh, Chư Prông, Đức Cơ, thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê và cả thành phố Pleiku, có cây trồng bị thiệt hại do hạn hán với diện tích 2,876 hécta. Trong đó 1,209 hécta bị thiệt hại trên 70%, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. (Tr.N) (kn)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.