Hai oanh tạc cơ B-1B từ Texas bay tới Biển Đông ‘răn đe’ Trung Quốc

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hai-oanh-tac-co-chien-luoc-b-1b-lai-tu-my-bay-toi-bien-dong/

Hai oanh tạc cơ B-1B từ Texas bay tới Biển Đông ‘răn đe’ Trung Quốc

May 26, 2020

Hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer từ can cứ Dyess Air Force Base, Texas, tới Biển Đông. (Hình: River Bruce/US Air Force)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B từ một căn cứ ở Texas, Mỹ, bay đến Biển Đông để răn đe tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh ở khu vực, theo báo Stars and Stripes.

“Hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ không quân Dyess AFB, tiểu bang Texas, tiến hành một phi vụ đến Biển Đông ngày 26 Tháng Năm, trong thành phần của nhiệm vụ lực lượng đặc nhiệm oanh tạc, nhằm chứng tỏ khả năng có thể hoạt động ở bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép, tại thời điểm nào và nhịp độ nào do chúng ta lựa chọn.”

Tin nhắn kèm theo một số hình ảnh trên mạng Twitter của Không Quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) cho thấy hai chiếc oanh tạc cơ này bay trên bầu trời.

Đây là lần thứ tư kể từ ngày 30 Tháng Tư, người ta thấy Mỹ cho oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh tối tân nhất, mang được nhiều bom và hoả tiễn nhất, bay thẳng từ một căn cứ trên nước Mỹ đến Biển Đông, không kể những lần khác bay đến vùng biển Hoa Đông.

Giữa Tháng Tư, một số chiến đấu cơ F-35B từ một tàu đổ bộ tấn công USS America cũng bay huấn luyện trên Biển Đông. Trong khoảng sáu tuần lễ suốt từ đó đến nay, máy bay, chiến hạm, và cả tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ tiến hành ít nhất 16 phi vụ, hay hải hành ở khu vực, không ngoài mục đích thách đố tham vọng muốn nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc.

Hôm 30 Tháng Tư, hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer bay một mạch 33 giờ từ căn cứ Ellsworth Air Force Base, tiểu bang South Dakota, trên nước Mỹ, tới Biển Đông rồi quay trở về không ngừng nghỉ và cũng không cần tiếp nhiên liệu trên không. Hành động này nhằm chứng tỏ khả năng “hiện diện khắp nơi trên thế giới mà (kẻ địch) không thể dự đoán trước,” bản tin của Bộ Tư Lệnh Không Quân Chiến Lược Hoa Kỳ cho hay.

Trong những ngày qua, các viên chức chính phủ và các tướng lãnh Mỹ liên tiếp đả kích Bắc Kinh lợi dụng dại dịch COVID-19 để chèn ép các nước nhỏ phía Nam trên Biển Đông. (TN) [đ.d.]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.