Vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh: Cảnh sát Âu Châu bắt 26 nghi can

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/canh-sat-au-chau-bat-giu-26-nghi-can-trong-vu-39-nguoi-viet-chet-ngop-trong-xe-tai-o-anh/

Vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh: Cảnh sát Âu Châu bắt 26 nghi can

May 27, 2020

Cảnh sát Anh khám xét chiếc xe tải trong có thi thể 39 người Việt Nam, hôm 23 Tháng Mười 2019. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, file)

BRUSSELS, Bỉ (AP) – Cảnh sát ở Bỉ và Pháp hôm Thứ Tư, 27 Tháng Năm, loan báo việc bắt giữ 26 nghi can, tình nghi nằm trong đường dây buôn người khiến gây ra cái chết của 39 người Việt trong một thùng container dùng chở hàng đông lạnh ở Anh hồi năm ngoái.

Giới chức tư pháp cho hay những người này bị bắt trong một loạt các cuộc bố ráp, xảy ra cùng lúc vào sáng sớm ở Bỉ và Pháp hôm Thứ Ba, do kết quả của hai cuộc điều tra.

Một cuộc điều tra được mở ra tiếp theo sau việc thi thể của 39 người di dân bất hợp pháp được thấy trong thùng container bịt kín, dùng chứa các món hàng đông lạnh, được chuyển vào Anh.

Cảnh sát điều tra vụ này tìm thấy 39 nạn nhân, gồm 31 nam và tám nữ, tất cả đều là người VIệt Nam và tuổi từ 15 tới 44. Có ba người trong số này ở tuổi vị thành niên.

Cảnh sát nói các nạn nhân chết vì thiếu dưỡng khí và quá nóng trong một thùng container bịt kín. Những người này đến từ các ngôi làng nghèo ở Việt Nam và đã trả tiền cho thành phần chuyên tổ chức các chuyến đi đầy bất trắc để có được đời sống sung túc hơn ở ngoại quốc.

Hồi tháng qua, người lái chiếc xe vận tải kéo rờ moóc container này đã nhận tội ngộ sát trước một tòa án ở London.

Tại Bỉ, văn phòng công tố liên bang nói cuộc điều tra đã nhanh chóng xác nhận được con đường các nạn nhân đã đi qua trước khi họ bước vào trong container và một số nạn nhân đã từng ở Bỉ trước khi lên đường sang Anh.

Văn phòng công tố Paris nói 13 nghi can bị bắt ở Pháp ở trong tổ chức phạm pháp chuyên cung cấp nơi cất giấu và vận chuyển hàng chục di dân bất hợp pháp từ vùng Đông Nam Á mỗi ngày, trong mấy tháng trời.

Trong số 16 nơi bị lục soát hôm Thứ Ba ở trong vùng Brussels có cả các nơi giấu thành phần di dân bất hợp pháp, đưa đến việc bắt giữ 11 công dân Việt Nam và hai người Moroccan. Có năm người trong số này bị truy tố tội đưa người bất hợp pháp, trong tổ chức phạm pháp và giả mạo giấy tờ.

Europol, cơ quan chuyên phối hợp hoạt động của cảnh sát EU, nói rằng có 21 di dân được tìm thấy trong các cuộc lục soát vừa qua.

Thành phần đưa người bất hợp pháp có thể bị án 15 năm tù và bị phạt tới 150,000 euro (khoảng $162,000) cho mỗi nạn nhân họ đưa vào. (V.Giang) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.